7 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Gạo Men Đỏ

Việc sử dụng gạo men đỏ , hoặc trong các ứng dụng ẩm thực hoặc cho các mục đích y tế, có thể cung cấp một số lợi ích sức khỏe khá ấn tượng.

Gạo Men Đỏ Là Gì?

Gạo men đỏ là một dạng gạo đã bị phát triển bởi một loại nấm mốc đặc biệt, Monascus purpureus , có màu đỏ. Được sử dụng trong hơn 2.000 năm, loại gạo này đã được phổ biến ở Trung Quốc và Nhật Bản và vẫn còn chủ yếu có sẵn ở những khu vực đó. 
Nó thường được sử dụng để tô màu các chế phẩm thực phẩm khác nhau và có một số hiệu ứng độc đáo về sức khỏe, vì vậy đôi khi nó được dùng hoàn toàn như một phương thuốc chữa bệnh.
Ảnh

Về mặt an toàn, nhiều người né tránh tiêu thụ nó, nhưng chủng đặc biệt này không gây ra mối đe dọa cho con người khi tiêu thụ ở mức vừa phải. Đây loại gạo vẫn còn tồn tại và phát triển ở một số nơi trên thế giới, và sự nổi tiếng của nó tiếp tục tăng ở Mỹ và các quốc gia khác có dân số lớn người nhập cư Trung Quốc và Nhật Bản.

Lợi Ích Gạo Men Đỏ

Có rất nhiều lợi ích khi ăn men gạo đỏ, bao gồm khả năng giảm cholesterol, ngăn ngừa ung thư , kích thích sự phát triển của xương, và ngăn ngừa tình trạng viêm, trong số những người khác.

Giảm mức cholesterol

Gạo men đỏ chứa monacolin K, còn được gọi là lovastatin, làm giảm mức cholesterol , và do đó sẽ làm giảm nguy cơ đau tim , đột quỵ và xơ vữa động mạch .

Cải thiện chức năng tim

Bằng cách giảm mức cholesterol, bạn có thể cân bằng huyết áp và loại bỏ căng thẳng quá mức trên hệ thống tim mạch. Điều này có thể dẫn đến một rủi ro thấp hơn nhiều [vành 3 ] bệnh tim mạch.

Ngăn ngừa ung thư

Dạng gạo này có liên quan đến việc giảm mức chất béo trung tính, mà cũng có liên quan đến mức độ thấp của bệnh ung thư trong quá khứ. Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn đang tiếp tục củng cố mối liên hệ tiềm tàng này giữa gạo men đỏ và hoạt tính chống ung thư.

Làm dịu viêm

Các hợp chất giống statin được tìm thấy trong các sản phẩm gạo này không chỉ được biết là làm giảm cholesterol mà còn làm dịu phản ứng viêm từ hệ miễn dịchĐiều này sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính và giảm nguy cơ nhiễm trùng thông thường.

Cải thiện mật độ xương

Có mối tương quan giữa mức tiêu thụ của men gạo đỏ và mức độ mật độ xương, cũng như các yếu tố nguy cơ gây loãng xương . Nó có thể giúp cải thiện sức khỏe của xương và ngăn ngừa bệnh tật.

Ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa ảnh hưởng đến mọi người trên toàn thế giới và thường là một tập hợp đầy đủ các điều kiện bao gồm bệnh tiểu đường , cao huyết áp, béo phì và cholesterol cao. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng men gạo đỏ có thể ngăn chặn một số yếu tố nguy cơ chính cho hội chứng này.

Tìm hiểu thêm: Gạo lứt huyết rồng

Béo phì

Ăn bất kỳ loại gạo có thể giúp bạn đánh mất cân, vì nó nổi tiếng là đầy, nhưng chất dinh dưỡng dày đặc, nhưng gạo men đỏ đặc biệt hiệu quả, vì nó có thể giúp kích thích sự trao đổi chất và nồng độ cholesterol cũng thấp hơn. Cholesterol dư thừa có thể làm tăng nguy cơ béo phì của bạn, vì nó thường liên quan đến cuộc sống ít vận động và các lựa chọn lối sống nghèo nàn khác.
Ảnh

Sử Dụng Men Gạo Đỏ

Có một số ít sử dụng cho men gạo đỏ, cả truyền thống và trong thời hiện đại. Hai hình thức chính, tuy nhiên, là trong các ứng dụng ẩm thực và cho các loại thuốc truyền thống.

Ẩm thực

Nếu bạn đang nấu với cơm men đỏ, bạn có thể làm nhiều bữa ăn và đồ uống , chẳng hạn như vịt Bắc Kinh, giấm gạo đỏ , rượu sake và rượu gạo. Hương vị không khác biệt gì so với gạo thông thường, nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến màu của các loại thực phẩm và chất lỏng này.

Thuốc

Gạo men đỏ được đánh giá cao sau khi tìm thấy một số hợp chất giảm cholesterol nhất định được tìm thấy trong gạo sau khi bổ sung men. Ba loại chính của men gạo đỏ bao gồm zhitai, cholestin (HypoCol), và xuezhikang. Chất mà men tạo ra khi kết hợp với gạo được gọi là  monacolin K, hiện đã được phổ biến rộng rãi trong thế giới dược phẩm như lovastatin. 
Đây là một thành phần hạ cholesterol rất phổ biến trong các loại thuốc. Tuy nhiên, trong hàng ngàn năm, chất này đã được sử dụng trước khi bất kỳ chi tiết hóa học nào được biết đến!

Tác Dụng Phụ Của Nấm Men Đỏ

Mặc dù có lợi ích của gạo men đỏ, cũng có một số tác dụng phụ nghiêm trọng tiềm tàng cần được xem xét, chẳng hạn như vấn đề về thận, bệnh gan, tương tác thuốc và biến chứng với thai kỳ.
  • Mang thai:  Do có tiền sử dị tật bẩm sinh ở động vật sau khi ăn gạo men đỏ, nó là rất khuyến khích rằng có thai và cho con bú phụ nữ tránh chất này.
  • Bệnh thận:  Là kết quả của các hợp chất hoạt động và các hóa chất giống statin ở dạng gạo này, nó có thể làm trầm trọng thêm một số vấn đề về thận, bao gồm tăng nguy cơ sỏi thận.
  • Sức khỏe gan:  Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng loại nấm mốc đặc biệt này có thể có tác động tiêu cực đến gan và làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan. Hãy chắc chắn để nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc tiêu thụ gạo này, đặc biệt là nếu bạn có tiền sử của vấn đề về gan.
  • Tương tác thuốc:  Loại gạo này hoạt động như một loại thuốc hạ cholesterol - một statin - vì vậy nếu bạn đang dùng thuốc cho cholesterol, hoặc cho bất kỳ bệnh mãn tính nào khác, có thể có những tương tác nguy hiểm. Hãy chắc chắn để nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất kỳ quy định khác mà bạn đang dùng trước khi sử dụng gạo men đỏ.
Share on Google Plus

0 nhận xét :

Đăng nhận xét